Tia cực tím là gì – Trang bị những kiến thức cần biết về tia UV

Tia cực tím là gì?

Tia cực tím còn có tên gọi bằng tiếng anh là Ultraviolet (UV). Tia cực tím có nguồn gốc từ ánh nắng mặt trời. Đây là một loại bức xạ điện từ không thể nhìn thấy được bằng mắt thường và có bước sóng ngắn hơn ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy nhưng lại dài hơn so với tia X. Tia cực tím có bức xạ giống như tia X, tia gamma, bức xạ hồng ngoại hay sóng vô tuyến,…

Chúng ta không thể nhìn tia cực tím bằng mắt thường được là bởi vì cực tím có nghĩa là rất tím, tím đậm. Theo nhiều nghiên cứu, sắc tím là màu có bước sóng ngắn nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy tức là có thể chúng sẽ bị vô hình với mắt người. Tuy nhiên, có nhiều loài chim, bò sát hay ong lại có thể nhìn được những tia cực tím ngắn.

tia cuc tim la gi 1

Chúng ta không thể nhìn thấy tia cực tím bằng mắt thường

Tia UV chiếu xuống mặt đất với cường độ cao nhất vào mùa hè và sau đó là mùa xuân. Tia UV sẽ xuất hiện từ 10h sáng cho đến 4h chiều, vì thế, các bạn nên hạn chế ra ngoài đường trong thời gian này để hạn chế sự tác động trực tiếp lên da của tia UV.

Phân loại tia cực tím

Dựa vào tác dụng sinh lý của tia cực tím, người ta chia thành 3 loại tia sau:

– Tia UVA hay còn gọi là tia UV gần có bước sóng nằm trong dải từ 400 nm÷315 nm; tương ứng với dãy tần số 3.1÷3.94eV. Tia UVA có khả năng phá hủy collagen trong cơ thể, đi sâu vào tầng hạ bì của da làm cho làn da nhanh chóng bị lão hóa.

– Tia UVB hay gọi là tia UV trung bình có bước sóng nằm trong khoảng từ 280 nm÷315 nm; tương ứng với dãy tần số là 3.94÷4.43eV. Tia UVB có khả năng làm cho da bị bỏng do nắng, làm cho da bị kích ứng và là nguyên nhân gây nên ung thư da.

– Tia UVC hay gọi là tia UV xa có bước sóng nằm trong dải từ 180 nm÷280nm; tương ứng với dãy tần số là 4.43÷12.4eV. Tia UVC là tia có bước sóng ngắn nhất và bị tầng ozon cũng như khí quyển hấp thụ hoàn toàn.

tia cuc tim la gi 2

Mức độ tác động đến làn da của tia cực tím

Tia cực tím có thực sự được sinh ra từ mặt trời hay không?

Không chỉ tìm hiểu xem tia cực tím là gì, chúng ta cũng cần biết được tia cực tím được sinh ra từ đâu. Hầu hết mọi người thường có suy nghĩ rằng tia cực tím được sinh ra từ mặt trời. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Thực ra, tia UV không chỉ được sinh ra từ ánh nắng mặt trời hoàn toàn. Ánh nắng mặt trời chỉ sản sinh ra 10% là tia cực tím, 1/3 số đó có thể thâm nhập vào bầu khí quyển và chiếu xuống trái đất. Trong số tia cực tím chiếu đến trái đất, có tới 95% là tia UVA, 5% còn lại là tia UVB. Tia UVC như đã nói là không thể xuống tới trái đất do bị tầng ozon hấp thụ hoàn toàn. 

Không chỉ mặt trời có thể sinh ra tia cực tím, tia cực tím còn xuất hiện do sự chế tạo của con người. Đó là lượng tia cực tím xuất phát từ các thiết bị như đèn halogen, máy phát tia laser, đèn UV, đèn chiếu chữa bệnh hay đèn tiệt trùng,…

Tia cực tím có những mặt lợi, mặt hại gì?

Nhắc tới tia cực tím, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đề nghĩ tới tác hại của nó. Tuy nhiên, bạn không thể biết rằng, tia cực tím cũng có những lợi ích nhất định đấy nhé!

Lợi ích của tia cực tím:

– Tia cực tím giúp tổng hợp vitamin D: khi chiếu tia cực tím vào da, 7 dehydrocholesterol trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin D bổ sung cho cơ thể. Vitamin D là thành phần rất cần thiết cho xương, răng và não bộ.

– Khử khuẩn: người ta dùng tia cực tím để khử khuẩn nước và không khí. Khử khuẩn nước bằng tia cực tím sẽ không làm cho nước không bị thay đổi mùi vị. Ngoài ra, tia cực tím cũng có thể khử khuẩn trên khăn trải giường, đồ lót,.. khi phơi ở dưới ánh nắng mặt trời.

– Giúp chữa trị một số bệnh như: các bệnh ngoài da, hỗ trợ điều trị ung thư,…

Tác hại của tia cực tím:

tia cuc tim la gi 3

Tác hại của tia UV đối với làn da của chị em phụ nữ

– Tia cực tím gây cháy nắng da: tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho tia UV xâm nhập vào da, làm cho da bị đen sạm, cháy nắng, từ đó có thể làm da xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang, nám da,…

– Tia cực tím có thể gây bệnh ung thư da.

– Tia cực tím gây tổn hại đến mắt, làm hỏng mắt, thậm chí là mù mắt.

– Tia UV có khả năng làm hư hỏng hệ miễn dịch của cơ thể.

tia cuc tim la gi 4

Sử dụng kem chống nắng là biện pháp tốt nhất để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV

Như vậy là chúng ta đã hiểu rõ tia cực tím là gì và đã trang bị được những thông tin cần thiết về tia UV. Để tránh tác hại của tia UV, hãy sử dụng kem chống nắng hàng ngày và hạn chế ra ngoài trời vào những thời điểm tia UV chiếu xuống mặt đất với cường độ cao nhất nhé. Hy vọng những thông tin trên về tia UV sẽ giúp bạn có được biện pháp bảo vệ da khỏi tia cực tím tốt nhất. 

Hiện nay, Lê Thủy Spa đã cho ra mắt liệu trình điều trị nám tận gốc hiệu quả 100%. Nếu gặp phải tình trạng  nám, tàn nhang, hãy liên hệ tới Lê Thủy Spa để được tư vấn và điều trị kịp thời. Lê Thủy Spa sẽ giúp bạn loại bỏ những vết nám, tàn nhang, mang lại cho bạn làn da mịn màng mà cô nàng nào cũng mong ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *