Bấm huyệt là gì? Tác dụng của bấm huyệt đối với sức khỏe

Bấm huyệt là gì, tác dụng ra sao đối với sức khỏe con người?

Bấm huyệt là gì? Đây chính là cách gọi khác của ấn huyệt, phương pháp này có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Bởi huyệt là nơi ra vào và lưu hành thần khí và mỗi tổ chức của cơ thể đều có huyệt đứng ra làm đại diện.

bam%20huyet%20la%20gi 1

Nhiều người khi đau mỏi thường có thói quen bấm vào các huyệt nhưng không biết bấm huyệt là gì và thao tác thế nào cho đúng

Vậy tác dụng của bấm huyệt là gì? Hãy đọc tiếp bài viết và cùng Lê Thủy Spa tìm hiểu nhé!

Bấm huyệt có tác dụng kích thích vật lý và tác dụng trực tiếp vào da thịt của cơ thể cùng với các cơ quan tạo sự thay đổi về thần kinh, nội tiết và thể dịch.

Tác dụng đối với da và tổ chức dưới da

Da bao bọc toàn bộ cơ thể, là cơ quan nhận và truyền kích thích đến hệ thần kinh trung ương cũng như sẽ đứng ra tiếp nhận những đáp ứng của cơ thể. Bấm huyệt giúp tăng cường hô hấp, đào thải cặn bã của da từ đó sức đề kháng của da và các tổ chức dưới da được nâng cao.

Tác dụng đối với hệ thần kinh

Mọi chức năng hoạt động của cơ thể đều được chi phối bởi hệ thần kinh. Bấm huyệt có khả năng rất tốt trong việc tác động đến những hoạt động cơ bản của vỏ não, quá trình hưng phấn, ức chế và góp phần điều chỉnh hoạt động được chi phối bởi hệ thần kinh thực vật và cải thiện chức năng của hệ nội tạng.

Chú ý khi bấm huyệt:

  • Nếu bấm huyệt với tốc độ nhanh sẽ kích thích thần kinh gây ra hiện tượng co cơ hoặc giúp cho các cơ nhão trở lên săn chắc.
  • Bấm huyệt với tốc độ chậm giúp an thần, bớt co cứng và đau cơ,…

Đối với hệ cơ, gân, khớp

Biết được tác dụng của bấm huyệt đối với hệ cơ, gân, khớp chắc chắn bạn sẽ thấy thật không uổng phí khi dành thời gian tìm hiểu bấm huyệt là gì. Đối với hệ cơ, gân, khớp bấm huyệt có tác dụng làm cho những cơ mệt mỏi sớm trở lại trạng thái ban đầu. Ngoài ra, bấm huyệt còn giúp cơ được nuôi dưỡng tốt hơn và tránh được tình trạng teo cơ, co cứng hay phù nề.

bam%20huyet%20la%20gi 2

Bấm huyệt giúp các cơ nhanh chóng thoát khỏi trạng thái mệt mỏi

Đối với hệ tuần hoàn và hô hấp

Hệ tuần hoàn và hô hấp giữ nhiệm vụ bảo đảm quá trình trao đổi chất giữa các tổ chức trong cơ thể với môi trường bên ngoài. Bấm huyệt giúp tăng tốc độ tuần hoàn máu và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất giữa các tế bào và máu. 

Hoạt động bấm huyệt trên da giúp tác động tới các trung tâm hô hấp và tăng cường chức năng hoạt động của phổi. Ngoài ra, bấm huyệt kích thích các phế nang và tiểu phế quản co lại hoặc giãn ra.

Một số cách bấm huyệt giúp điều trị bệnh hiệu quả

Để bổ sung và trả lời đầy đủ cho câu hỏi bấm huyệt là gì bạn chắc chắn không thể bỏ qua việc tìm hiểu cách bấm huyệt điều trị bệnh đúng cách.

Bấm huyệt điều trị buồn nôn

Bấm huyệt giúp giảm buồn nôn. Với việc giảm buồn nôn nhờ bấm huyệt, bạn sử dụng ngón tay cái nhất thẳng vào phần huyệt dưới lòng bàn chân thật sâu để tác động đến hệ thống gây nôn trong cơ thể. Ấn đều từ 1- 2 phút, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác buồn nôn giảm rõ rệt.

bam%20huyet%20la%20gi 3

Ấn mạnh vào huyệt dưới của lòng bàn chân giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu

Bấm huyệt giảm đau xoang

Với bấm huyệt giảm đau xoang, bạn chủ yếu thực hiện với các đầu ngón chân. Bạn dùng tay xoa bóp và giữ nhẹ các đầu ngón chân trong khoảng thời gian 3 phút.

Bấm huyệt cải thiện tình trạng tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một biểu hiện bệnh dễ gặp và cực kỳ nguy hiểm đối với người già. Bấm huyệt có thể cải thiện tình trạng này nhờ vào động tác dùng ngón tay cái và nhấn nhẹ vào phần phía dưới của các ngón chân để cải thiện lượng máu lưu thông giúp cho huyết áp trở lại bình thường

Bấm huyệt hết chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt

Chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt là nỗi ám ảnh kinh hoàng của mọi cô gái. Để hạn chế hiện tượng này, nhiều bác sĩ đã khuyên chị em học lấy phương pháp bấm huyệt để giúp ích cho chính bản thân mình trong kỳ kinh. 

Cách thực hiện, xoa nhẹ bàn tay dưới lòng bàn chân sau đó tác động một lực mạnh lên điểm dưới cùng của ngón chân trỏ và điểm ngoài cùng của ngón chân út kích thích thư giãn tử cung và giảm đau thắt trong kỳ kinh nguyệt.

bam%20huyet%20la%20gi 4

Sử dụng phương pháp bấm huyệt đơn giản để mỗi kỳ kinh  không còn là nỗi ám ảnh của bạn

Đến đây chắc hẳn các bạn đã biết bấm huyệt là gì cũng như công dụng của nó rồi phải không nào. Có một lưu ý nhỏ là nếu không thực sự tự tin thì bạn đừng tự thực hành tại nhà hoặc giao phó cho ai đó thiếu kinh nghiệm bấm huyệt cho mình nhé. Hãy dành chút thời gian đến với Lê Thủy Spa để được trải nghiệm các gói chăm sóc da cơ bản đến chuyên sâu, trong đó có cả phương pháp bấm huyệt, massage, giúp bạn không những sở hữu một làn da đẹp mà còn nâng cao sức khỏe nữa đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *