Melanocyte là gì? Là bạn hay kẻ thù?

Melanocyte là gì?

Bạn có biết melanocyte là gì không? Melanocyte là tế bào hắc tố có trong da, nằm ở vùng đáy của lớp thượng bì. Ngoài ra,melanocyte cũng có thể tìm thấy trong tóc. Melanocyte có nguồn gốc từ các mào thần kinh, dạng tua, bên trong tương bào có sứa các sợi vimentin. Theo kết quả nghiên cứu, có từ 1000 đến 2000 tế bào melanocyte trên một mm2 của da, tức là chúng chiếm khoảng 5-10% trong tổng số các tế bào trên biểu bì da. Kích của các tế bào melanocyte là khác nhau với từng cơ thể, trung bình đạt chiều dài khoảng 7 µm.

melanocyte la gi 1(1)

Hình ảnh mô tả các tế bào melanocyte trong da ở người dưới kính hiển vi

Mỗi tế bào melanocyte được liên kết với một nhóm các tế bào keratinocytes kế cận (tế bào tổng hợp keratin). Một đơn vị cấu trúc như vậy được gọi là một đơn vị melanocyte biểu bì.

Melanocyte và quá trình hình thành melanin

Vai trò của melanocyte là gì mà chúng cần cần phải tìm hiểu về nó? Lê Thủy Spa sẽ bật mí câu trả lời ngay nhé! Bạn biết không, melanocyte chính là tế bào giữ vai trò sản xuất các sắc tố melanin cho làn da. Trong mỗi tế bào hắc tố melanocyte chứa rất nhiều bào quan nhỏ với tên gọi melanosome. Trong các bào quan này lại chứa Tyrosinase. Dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như: hoocmon, stress, tia Uv…các Tyrosinase thức dậy và thực hiện một loạt các chuỗi phản ứng hóa học để biến đổi thành melanin. melanin hình thành ở da có hai loại là phaeomelanin có màu đỏ và eumelanin có màu nâu hoặc đen. Như vậy, có thể nói, nếu không có các tế bào melanocyte thì sắc tố melanin không thể được hình thành .

melanocyte la gi 2(1)

Quá trình hình thành sắc tố melanin được diễn ra tại các bào quan của melanocyte

 

Có thể bạn quan tâm:

Vết bớt trên tay phải có tốt không

Vết bớt màu nâu có ý nghĩa gì

Bên cạnh đó, sau khi việc tổng hợp melanin kết thúc, tế bào melanocyte lại tiếp tục đóng vai trò là “nhà vận chuyển” đóng và mang các gói “bưu phẩm” melanin đến các tế bào keratinocyte, đến biểu bì. Như vậy, toàn bộ quá trình hình thành melanin mới được coi là hoàn thành.

Ảnh hưởng của melanocyte tới sức khỏe và thẩm mỹ

Ảnh hưởng của melanocyte là gì nếu nó tồn tí hoặc rất ít trong cơ thể? Sự vắng mặt của các tế bào hắc tố melanocyte là nguyên nhân gây ra các bệnh như bạch biến, bạch tạng hay phenylketon. Lý do là bởi các hàm lượng melanin giảm hoặc không được tổng hợp, da hay tóc của những người này vì thế mà không có màu sắc như bình thường.

melanocyte la gi 3(1)

Thiếu hụt melanocyte khiến không thể sản xuất sắc tố melanin cho cơ thể cũng là nguyên dẫn đến bệnh bạch tạng

Vậy nếu hàm lượng của tế bào hắc tố này quá lớn thì sao? Thực tế, một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng cao melanocyte không phải là yếu tố duy nhất quyết định số lượng và chất lượng màu sắc của melanin, quá trình sản sinh melanin trong các bào quan mới là điều quan trọng. Melanin  được ví như “con dao hai lưỡi” đối với cơ thể con người. Nó vừa có nhiệm vụ bảo vệ làn da khỏi các tác nhân tự nhiên có hại nhưng cũng chính là kẻ phá hoại tiềm năng biến da trở nên đen sạm, thâm nám, tàn nhang. 

Rối loạn trong quá trình hình thành các tế bào sắc tố có thể khiến melanocyte sản sinh với số lượng lớn, gây lấn chiếm vị trí của các tế bào da khác, sau đó lấn chiếm vùng trung bì và dần tích tụ, hình thành các vết bớt sắc tố. Các vết bớt sắc tố thường là bớt bẩm sinh, có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, có màu đen, nâu, xanh hoặc đỏ….Các vết bớt này đa phần không có hại cho cơ thể nhưng khi nó xuất hiện tại các vùng nhạy cảm trên da mặt, cánh tay, cổ thì lại gây ra ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ. Sự tồn tại của các vết bớt đôi khi là sự tư ti, mặc cảm và ám ảnh trong suốt một thời gian dài. Với chị em thì nó thực sự là kinh khủng. 

melanocyte la gi 4(1)

Các vết chàm bớt sắc tố rất dễ gây ra mặc cảm tự ti, ngại ngùng cho nhiều chị em

Thông qua những chia sẻ trên, hy vọng có thể giúp chị em hiểu được melanocyte là gì và vị trí của nó ra sao trong cơ thể con người. Ai sinh ra, cũng đều không mong muốn có khuyết điểm xấu trên cơ thể. Do vậy, với những người sở hữu những vết bớt không mấy “thân thiện”, loại bỏ nó là điều mà họ luôn mong muốn. Liệu có thể xóa bỏ chúng được không? 

Với mong muốn đem lại vẻ đẹp hoàn mỹ, Lê Thủy Spa cho ra đời phương pháp điều trị chàm bớt bẩm sinh và may mắn được rất nhiều chị em tin tưởng và sử dụng. Chẳng có lý do gì bạn phải âu lo hay ngại ngùng bởi những khuyết điểm không đáng có. Hãy để chúng tôi lấy thông qua các liệu trình điều trị. Liên hệ với chúng tôi ngay tại lethuyspa.com để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ này nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *